Home / Góc chia sẻ / U bã đậu là bệnh gì ?

U bã đậu là bệnh gì ?

U bã đậu tưởng chừng lành tính nhưng lại gây rất nhiều phiền toái cho người bệnh. Sớm phát hiện các triệu chứng u bã đậu sẽ giúp cho việc điều trị trở nên dễ dàng hơn.

U bã đậu là bệnh gì?

U bã đậu là một căn bệnh không hề hiếm gặp. Nó được xếp vào danh sách những loại u lành tính. Cấu tạo của u bã đậu gồm có 2 phần: bên trong là chất bã có màu trắng đục hoặc vàng như bã đậu, bên ngoài là lớp vỏ mỏng bao bọc.

Hình ảnh u bã đậu
Hình ảnh u bã đậu

U thường có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể nhưng thường ở những vùng da có nhiều mồ hôi, dầu và chất nhờn như mặt, ngực, lưng,…

Nguyên nhân gây u bã đậu

U bã đậu được hình thành do sự tích tụ các chất bã nhờn lâu ngày khiến cho lỗ chân lông bị tắc gây nên.

Có thể do người bệnh không vệ sinh mặt sạch sẽ nhất là sau khi trang điểm hoặc đi đường nhiều bụi bẩn. Những người da dầu có nguy cơ mắc u bã đậu cao.

Một số triệu chứng u bã đậu thường gặp

Khi bị u bã đậu, người bệnh sẽ thấy xuất hiện các khối u tròn, mềm nổi trên bề mặt da. Ban đầu chúng chỉ nhỏ cỡ hạt đậu sau đó to dần có thể lên đến vài cm. Tốc độ phát triển của chúng khác nhau tùy vị trí mọc và cơ địa của người bệnh. Có những khối u sau khi mọc sẽ không phát triển nữa.

Trường hợp u bã đậu bị bội nhiễm
Trường hợp u bã đậu bị bội nhiễm

Mặc dù lành tính và không phát triển thành ác tính tuy nhiên người bệnh cũng không nên chủ quan với căn bệnh này. Khi u bã đậu đã lớn, nó có thể gây mất thẩm mỹ, mất tự tin và ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt của người bệnh. Trong nhiều trường hợp u bã đậu có thể bị viêm nhiễm, sưng mủ rất nguy hiểm.

Đặc điểm khối u này là không gây đau và chúng có thể di chuyển dưới lớp da. Người bệnh có thể bị nhiều khối u bã đậu cùng một lúc.

Cách nhận biết u bã đậu còn phải phụ thuộc vào kích thước của khối u. Vì chúng phát triển rất chậm nên khi khối u còn nhỏ rất khó để phát hiện ra chỉ cho đến khi u đã lớn hoặc bị sưng người bệnh mới biết mình bị u bã đậu.

Cách điều trị u bã đậu

Trước khi điều trị u bã đậu, bệnh nhân sẽ được tiến hành khám và xét nghiệm sau đó sẽ mổ để lấy khối u bã đậu ra ngoài. Đây là phương pháp hiệu quả trong điều trị u bã đậu. Chi phí cho mỗi lần mổ khoảng 2 đến 4 triệu đồng.

Khối u càng nhỏ thì việc điều trị càng dễ dàng, tiết kiệm chi phí và bệnh nhân cũng hồi phục nhanh hơn.

Bệnh nhân sau khi điều trị u bã đậu
Bệnh nhân sau khi điều trị u bã đậu

Việc điều trị u bã đậu cần phải lấy ý kiến của bác sĩ, người bệnh tuyệt đối không được tự ý nặn hay rạch để lấy khối u. Cách này không những không triệt để mà còn có thể gây nhiễm trùng, nguy hiểm hơn là hoại tử.

Hiện nay chưa ghi nhận phương pháp có thể ngăn chặn u bã đậu xuất hiện trên cơ thể. Do đó chỉ có thể hạn chế nguy cơ mắc u bã đậu bằng cách chăm sóc da hàng ngày, nhất là những vùng da nhiều mồ hôi và dầu cần được làm sạch bằng sữa rửa mặt hoặc sữa tắm. Đồng thời khi nhận thấy các triệu chứng u bã đậu, cần đi khám ngay để có hướng điều trị phù hợp.

ancan

Check Also

Ung thư tuyến phụ thuộc bộ phận da, điều trị như thế nào ?

Ung thư tuyến phụ thuộc bộ phận da là một loại ung thư da, nó …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *