Home / Góc chia sẻ / Phương pháp xét nghiệm máu nhằm phát hiện ung thư phổi sớm

Phương pháp xét nghiệm máu nhằm phát hiện ung thư phổi sớm

Đây là nhiều xét nghiệm tìm triệu chứng căn bệnh ung thư phổi thực hiện đơn giản với cho kết quả nhanh chóng, chỉ cần lấy máu để thực hiện xét nghiệm.

Đây là nhiều xét nghiệm tìm Triệu chứng căn bệnh ung thư phổi thực hiện đơn giản với cho kết quả nhanh chóng, Chỉ cần lấy máu  để thực hiện xét nghiệm. Với một số xét nghiệm Triệu chứng trên đây đã góp phần hỗ trợ phần nào cho việc chẩn đoán sớm một số bệnh lý căn bệnh ung thư phổi, theo dõi tiến triển với điều trị bệnh.

Căn bệnh ung thư phổi là ung thư phổ biến nhất, theo ước tính trên thế giới cứ mỗi phút lại có 3 người tử vong vì căn bệnh ung thư phổi với đáng lưu ý tình trạng hiện nay đa số bệnh nhân được chẩn đoán trễ với không còn khả năng điều trị khi đã ở giai đoạn nặng. Việc phát hiện với điều trị sớm rất quan trọng, vì khả năng chữa khỏi cũng như sống lâu hơn là hoàn toàn có thể…

Diễn tiến âm thầm ở nhiều giai đoạn đầu

GS.TS. Mai Trọng Khoa, Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai, Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân với Ung bướu, cho biết: trên thực tế, nếu ung thư được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi rất cao, có thể lên đến 90%. Tuy nhiên, hiện nay căn bệnh ung thư phổi có tỉ lệ tử vong cao vì thường phát hiện muộn. Do vậy, việc phát hiện sớm ung thư có ý nghĩa vô cùng quan trọng, giúp gia tăng cơ hội chữa khỏi với căn bệnh nguy hiểm này.

Đối với căn bệnh ung thư phổi, giai đoạn sớm các triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Khi bệnh phát triển, thường có các triệu chứng sau: đau ngực, đau dai dẳng, cố định một vị trí. Ho kéo dài, ngày càng nặng hơn, có thể có máu. Khó thở khi khối u to, chèn ép, bít tắc đường hô hấp bệnh nhân có các biểu hiện: khó nuốt, nuốt đau, khàn tiếng, giọng đôi, khe mắt hẹp, đồng tử co nhỏ, gò má đỏ bên tổn thương. Đau vai lan ra mặt trong cánh tay, rối loạn cảm giác. Bệnh nhân mệt mỏi, gầy sút không rõ nguyên nhân. Tuy nhiên, theo GS. Khoa các triệu chứng trên không đặc trưng riêng cho căn bệnh ung thư phổi, có thể gặp trong bệnh khác. Khi có một trong nhiều dấu hiệu trên thì nên đi khám bác sĩ để phát hiện bệnh kịp thời. Một số trường hợp không có bất cứ triệu chứng gì cho đến khi phát hiện ra khối u.

Đối với căn bệnh ung thư phổi, giai đoạn sớm các triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng.

Xét nghiệm máu tìm Triệu chứng ung thư ngay từ giai đoạn mầm mống

  1. Khoa chia sẻ, nhiều người mắc căn bệnh ung thư phổi hầu như không biểu hiện dấu hiệu với triệu chứng trong quá trình tiến triển. Vì vậy, việc chẩn đoán ung thư cần phải dựa vớio các Triệu chứng ung thư, các xét nghiệm chất chỉ điểm căn bệnh ung thư phổi như: SCC, CEA, CYFRA, NSE, ProGRP… nhằm phát hiện sớm bệnh ung thư tiềm ẩn cơ thể.

Triệu chứng ung thư hay còn gọi là Triệu chứng khối u là nhiều chất hóa học của cơ thể, thường là các protein, được sản xuất bởi bản thân các tế bào ung thư hoặc đôi khi do cơ thể sản xuất ra để đáp ứng với sự phát triển ung thư. Do một số các Triệu chứng ung thư có thể được phát hiện trong các mẫu xét nghiệm của cơ thể như máu với các mô nên chúng có thể được sử dụng cùng với các xét nghiệm với các kỹ thuật cận lâm sàng khác để phát hiện với chẩn đoán một số loại ung thư, tiên lượng, theo dõi đáp ứng điều trị với phát hiện tái phát.

Cũng theo GS. Khoa, có khoảng hơn 20 triệu chứng ung thư có thể được thực hiện để biết bệnh sớm. Việc tầm kiểm soát căn bệnh ung thư phổi nói riêng với các loại ung thư nói chung cần được thực hiện định kỳ giúp phát hiện các căn bệnh ung thư từ giai đoạn mầm mống, khi bệnh chưa có biểu hiện hay triệu chứng nghiêm trọng, hoặc khi khối u còn rất nhỏ, chưa phát triển hay di căn ra các mô xung quanh. Tầm kiểm soát ung thư định kỳ được khuyến cáo 6 tháng hoặc 1 năm/ lần. Riêng đối với người có nguy cơ cao (gia đình có người mắc ung thư, độ tuổi, nghiện thuốc lá…) cần tầm kiểm soát có thời gian ngắn hơn. Các xét nghiệm cần làm để phát hiện căn bệnh ung thư phổi là SCC, CEA, CYFRA, NSE, ProGRP…

Còn theo PGS.TS. Molina Porto – Chủ tịch Hội Ung thư

 Triệu chứng Sinh học Quốc tế thì: tiên lượng xấu đối với nhiều bệnh nhân căn bệnh ung thư phổi với việc thiếu các phương pháp điều trị hữu hiệu khi bệnh tái phát đã hạn chế việc ứng dụng các Triệu chứng ung thư trong căn bệnh ung thư phổi. Tuy nhiên, các Triệu chứng ung thư có thể vẫn hữu ích trong việc theo dõi sự thành công hay thất bại của điều trị. Các Triệu chứng ung thư thường được sử dụng nhiều nhất là: NSE (Neuron specific eno-lase), CEA (Carcinoembryonic antigen) với CYFRA 21-1 (Cytokeratin fragments), ProGRP.

Có thể xét nghiệm CYFRA 21-1, CEA, NSE với ProGRP ở nhiều bệnh nhân căn bệnh ung thư phổi trước khi điều trị lần đầu. Tại nhiều nơi không thể sinh thiết trước khi phẫu thuật, cần đo tất cả 3 loại Triệu chứng này để xác định Triệu chứng chính (là Triệu chứng có nồng độ cao nhất).

Khi có nghi ngờ căn bệnh ung thư phổi không phẫu thuật được nhưng cũng không có sinh thiết, việc có tăng nồng độ ProGRP với NSE trong huyết thanh có giá trị gợi ý căn bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ (SCLC).

PGS.TS. Molina cho biết: đây là nhiều xét nghiệm tìm Triệu chứng căn bệnh ung thư phổi với cách thức thực hiện đơn giản với cho kết quả nhanh chóng. Chỉ cần lấy máu  để thực hiện xét nghiệm. Với một số xét nghiệm Triệu chứng trên đây đã góp phần hỗ trợ phần nào cho việc chẩn đoán sớm một số bệnh lý căn bệnh ung thư phổi với theo dõi tiến triển với điều trị bệnh.

MINH CHÂU SKĐS

 

ancan

Check Also

Uống thuốc bổ quá liều lượng sẽ bị xơ gan

  Cha hút thuốc dễ khiến con trẻ bị ung thư máu Bệnh ung thư …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *