Home / U lành tính / Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không ?

Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không ?

Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không? nhân xơ tử cung là gì?  

Bệnh có các biểu hiện như rong kinh, cường kinh kéo dài, tiểu nhiều hoặc bí tiểu. Cảm giác nặng vùng bụng, đau bụng hoặc đau lưng… U xơ tử cung là khối u lành tính phát triển từ cơ tử cung.

Bệnh có thể gặp ở phụ nữ nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phổ biến nhất là độ tuổi từ 30 – 55 với tỷ lệ mắc lên đến 30%. Theo thống kê, cứ 5 phụ nữ thì có một người bị u xơ tử cung.

Đây là bệnh rất hay gặp ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản từ 30 đến 50 tuổi. Nguyên nhân của bệnh đang được tìm hiểu, trong đó có nhiều giả thuyết. Cho rằng u xơ tử cung có liên quan đến yếu tố di truyền, môi trường, thực phẩm, rối loạn nội tiết, béo phì.

Nhân xơ tử cung (hay còn gọi là u xơ tử cung) là một loại u phát triển từ thành tử cung, cấu tạo bởi những tế bào cơ tử cung. Đây là tổn thương lành tính, chỉ có 0,1% trường hợp biến chứng thành ung thư.

U xơ tử cung là một khối duy nhất (đơn nhân xơ tử cung) hoặc nhiều khối  (đa nhân xơ tử cung), kích thước thay đổi khác nhau.

1.Nhân xơ tử cung là gì và cách điều trị

Đây là khối u thường gặp nhất đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh sản, rất ít trường hợp mắc bệnh trước tuổi dậy thì. Đặc biệt, có tới khoảng 60% người mắc bệnh có độ tuổi từ 40-49%.

Hiện tại, chưa có một khẳng đinh nào về nguyên nhân gây bệnh nhưng nhiều nghiên cứu cho rằng. Bệnh có liên quan trực tiếp đến hóc môn nội tiết tố estrogen. Khi hocmon này càng tăng cao thì khối u càng phát triển với tốc độ nhanh chóng. Ngoài ra, một số yếu tố được coi là nguy cơ khiến bệnh dễ dàng tấn công hơn đó là.

 • Yếu tố di truyền: trong gia đình có người bị nhân xơ thì dễ mắc bệnh hơn.

 • Phụ nữ có ít con hoặc vô sinh.

 • Có kinh nguyệt sớm trước 12 tuổi.

 • Người có hiện tượng cường estrogen kết hợp với bệnh tiểu đường và u sợi tuyến vú,…

 • Béo phì: người bị béo phì dễ mắc các bệnh liên quan đến tuyến giáp, thận, tuyến dưới đồi và đây là nguyên nhân gián tiếp liên quan đến hiện tượng cường estrogen, làm họ dễ mắc bệnh hơn.

2.Nhân xơ tử cung có nguy hiểm không?

Tuy được coi là khối u lành tính nhưng không loại trừ trường hợp khối u này phát triển với kích thước lớn gây ra nhiều nguy hại đối với sức khỏe và khả năng sinh sản của chị em, như:

 Gây ảnh hưởng đến sinh hoạt hằng ngày:

Khiến người bệnh căng tức bụng, tiểu nhiều hoặc tiểu khó, có thể gây sỏi bàng quang, sỏi thận, táo bón, ứ nước ở thận,…

Thường xuyên có cảm giác choáng váng, chóng mặt do bị rong huyết nhiều gây thiếu máu, sức khỏe giảm sút trầm trọng.

Đặc biệt, phụ nữ mắc bệnh này gây ảnh hưởng lớn đến quá trình mang thai do:

 • Nhân xơ tử cung làm thay đổi nội mạc tử cung cản trở sự làm tổ của trứng.
 • Nhân xơ tử cung gây gập, tắc vòi trứng hoặc che lấp lỗ tử cung khiến trứng không thể gặp tinh trùng, nên rất ít khi thụ thai.
 • Phụ nữ mang thai nếu bị nhân xơ tử cung gây ra tình trạng ngôi thai bất thường, khó sinh và dễ sẩy thai hoặc sinh non.

3.Dấu hiệu mắc bệnh nhân xơ tử cung
Người bệnh có thể tự chẩn đoán bệnh thông qua những triệu chứng nhân xơ tử cung thường gặp như:

 • Tiểu khó

 • Táo bón

 • Rối loạn kinh nguyệt bất thường đối với máu kinh

 • Đau vùng chậu hoặc thắt lưng…

Nhưng các dấu hiệu này cũng rất dễ nhầm lẫn với. u nang buồng trứngnang naboth cổ tử cung hay polyp cổ tử cung

Trên đây là những vấn đề của cơ thể, dấu hiệu và sự ảnh hưởng của bệnh nhân xơ tử cung. Các vấn đề đều không nghiêm trọng đến sức khỏe người mắc quá nhiều như các bệnh u bướu khác. Có thể kết hợp các thực phẩm chức năng Ancan, đẩy nhanh tốc độ quá trịnh điều trị khối u xơ nhanh chóng, dễ dàng hơn.

ancan

Check Also

U lành tính dạ dày là u như thế nào ? Nó có nguy hiểm không ?

Khối u lành tính dạ dày là một bệnh hiếm gặp, chiếm khoảng 5%. So …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *