Home / Câu chuyện cuộc sống / Ung thư phổi căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ mắc cao nhất

Ung thư phổi căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ mắc cao nhất

Ở Việt Nam, Căn bệnh nguy hiểm có tỷ lệ mắc cao nhất trong các loại ung thư tại Việt Nam. Được xếp vào top 1 trong tổng số 10 loại ung thư thường gặp ở cả hai giới. Theo thống kê mới nhất, tỷ lệ ca mắc bệnh căn bệnh ung thư phổi ở Việt Nam là 20.000 ca mắc mới mỗi năm, trong đó có tới 17.000 ca tử vong. Nguyên nhân hàng đầu dẫn tới căn bệnh ung thư phổi là hút thuốc lá.

Theo Ths. BS Phạm Thị Lệ Quyên, Trung tâm Hô hấp Bệnh viện Bạch Mai: Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đánh giá, căn bệnh ung thư phổi hiện là loại ung thư hay gặp nhất trên thế giới, với số ca được chẩn đoán trong năm 2012 là 1.825.000 ca, chiếm 13% trong tổng số các ung thư. Trong số đó, ở nam giới, số căn bệnh ung thư phổi phổi chiếm 16,7%, tức vị trí số 1; còn ở căn bệnh căn bệnh ung thư phổi giới là 8,8%, đứng ở vị trí thứ 3.

Ở Việt Nam, căn bệnh ung thư phổi được xếp hàng thứ nhất trong tổng số 10 loại ung thư thường gặp ở cả hai giới. Theo thống kê, đến năm 2013, tỷ lệ ca mắc bệnh đã tăng gấp 4 lần, lên con số 20.000 ca mắc mới mỗi năm, trong đó có tới 17.000 ca tử vong.

ung thư phổi 1

Khói thuốc làm thay đổi cấu trúc các tuyến tiết nhầy và thành phần của chất nhầy. Đôi khi các tuyến tiết nhầy bị tắc làm giảm khả năng bài tiết đờm.

Thủ phạm của căn bệnh “hay gặp nhất thế giới” này theo Ths. BS Phạm Thị Lệ Quyên là do thuốc lá. Bởi, khi khói thuốc đi vào qua miệng, ca hút thuốc bỏ qua cơ chế bảo vệ thứ nhất là quá trình lọc ở mũi. Ca hút thuốc thường bài tiết nhiều đờm hơn ca không hút và khả năng đưa đờm ra khỏi đường hô hấp kém hơn do hệ thống lông chuyển ở ca hút thuốc bị liệt, thậm chí bị phá huỷ.

Khói thuốc làm thay đổi cấu trúc các tuyến tiết nhầy và thành phần của chất nhầy. Đôi khi các tuyến tiết nhầy bị tắc làm giảm khả năng bài tiết đờm. Hậu quả là chất nhầy bị nhiễm các chất độc hại, và bị giữ lại nhiều trong tổ chức phổi, cản trở sự lưu thông trao đổi khí.

Ths. BS Phạm Thị Lệ Quyên cho hay: Nguy cơ bị căn bệnh ung thư phổi của những ca hút thuốc cao hơn gấp 10 lần so với những ca không hút thuốc. Mức độ tăng nguy cơ khác nhau tuỳ theo loại tế bào ung thư.

Nếu ung thư nói chung và căn bệnh ung thư phổi nói riêng được phát hiện sớm thì cơ hội chữa khỏi rất cao. Do vậy, việc phát hiện sớm căn bệnh ung thư phổi đóng vai trò rất quan trọng.

Tìm cơ hội sống

BS.CKI. Lê Thị Hoài Thanh, chuyên khoa Hô Hấp – Bệnh viện Đa khoa Medlatec cho biết: Đối với căn bệnh ung thư phổi, giai đoạn sớm các triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Khi bệnh ung thư phát triển, thường có các triệu chứng sau:

Ho khan là triệu chứng hay gặp nhất;

Ho khạc đờm hoặc lẫn máu;

Khó thở; 

Hội chứng viêm phế quản phổi cấp hoặc bán cấp.  

Các triệu chứng do chèn ép, xâm lấn: khi xuất hiện các triệu chứng này thì căn bệnh ung thư phổi thường đã ở giai đoạn muộn như đau ngực;

Nói khan;

Nuốt nghẹn;

Nấc…

Căn bệnh ung thư phổi chia thành 2 loại chính: Căn bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ và căn bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ. Căn bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ là loại ung thư phát triển nhanh, nó có thể lây lan nhanh đến các bộ phận khác của cơ thể. Căn bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ thường xuất hiện ở ca sử dụng thuốc lá và hiếm thấy ở ca không hút thuốc. Căn bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phát triển chậm hơn và phổ biến hơn, đây là loại ung thư ít xâm lấn hơn loại trên.

 

ung thư phổi 2
Căn bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ thường xuất hiện ở ca sử dụng thuốc lá và hiếm thấy ở ca không hút thuốc.

BS.CKI. Lê Thị Hoài Thanh cho biết: Trên thực tế, bệnh ung thư nếu được phát hiện sớm thì cơ hội kéo dài cuộc sống sau 5 năm và chữa khỏi rất cao. Tuy nhiên, hiện nay ở Việt Nam, căn bệnh ung thư phổi có tỉ lệ tử vong cao vì thường phát hiện muộn. Vì vậy, việc phát hiện sớm căn bệnh ung thư phổi đóng vai trò rất quan trọng.

Xét nghiệm dấu ấn khối u CYFRA 21-1 là xét nghiệm máu – Một trong các dấu ấn góp phần phát hiện căn bệnh ung thư phổi tế bào không nhỏ. Ngoài ra, người dân nên khám tầm soát ung thư định kỳ 6 tháng – 1năm /lần. Đặc biết, đối với ca có nguy cơ cao (gia đình có ca mắc ung thư, độ tuổi, nghiện thuốc lá…) cần tầm kiểm soát có thời gian ngắn hơn.

Thanh Loan-SKDS

 

ancan

ancan

Check Also

Uống thuốc bổ quá liều lượng sẽ bị xơ gan

  Cha hút thuốc dễ khiến con trẻ bị ung thư máu Bệnh ung thư …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *