Home / Góc chia sẻ / Tôi bị mắc bệnh u nang vòm họng, có phải là ung thư không ?

Tôi bị mắc bệnh u nang vòm họng, có phải là ung thư không ?

Kính chào Bác sĩ! Khoảng 7-8 tháng gần đây tôi cảm thấy họng khó chịu, khạc nhổ liên tục. Khạc ra đờm trong suốt hoặc kèm theo bọt trắng li ti, cảm giác hơi hơi đau tức ở sống mũi. Tôi đi nội soi tai mũi họng thì Bác sĩ kết luận tôi mắc bệnh u nang vòng họng, hiện tượng trào ngược dạ dày. Chỉ định đốt u bằng laser.

Tôi xin được hỏi u nang vòng họm có phải là ung thư không? có nguy hiểm không? đốt u bằng laser là như thế nào và có phải là phương pháp tốt nhất không? Rất mong nhận được tư vấn của Bác sĩ tôi xin chân thành cảm ơn!

U nang vòm họng có phải ung thư không?

Trả lời

Chào bạn,
Giá như bạn chụp được hình ảnh u nang trên tờ giấy nội soi rồi gửi cho chúng tôi thì hay biết mấy. Như vậy tư vấn cho bạn sẽ chính xác hơn. Nếu dùng từ u nang thì khả năng lớn đó là u lành. Và có thể dùng phương pháp đốt lazer. Còn để chắc chắn có là u lành hay bạn sợ bị ung thư thì phải cắt lấy một mảnh u nang đi xét ngiệm tế bào dưới kính hiển vi thì mới kết luận được(xét nghiệm giải phẫu bệnh hay tế bào học).
Ở vùng vòm họng ngay chính giữa thường có u nang Thornwadt’s cyst. Là do tuyến nhầy bị gói lại và chất nhày tiết ra không có lối thoát nên tạo thành nang chứa nhầy. Chỉ cần cắt nang 1 lỗ làm thoát chất nhầy đi là khỏi.
Tia lazer là chùm tia có năng lượng lớn. Nó có thể thiêu đốt vật chất(kể cả da thịt) thành than! Dùng nó đốt các khối u nhỏ, giới hạn rõ, ở nơi dễ thấy rất hiệu quả như nốt ruồi, tàn nhanh, u bã u nang nông, xóa hình xăm,…
Bạn nên đi xét nghiệm tế bào khối u sau đó loại bỏ u nang bằng phương pháp gì cũng được nhé.
Chúc bạn nhanh khỏi bệnh. 

Theo – Diendan.songkhoe.vn

Ancan triso – Đồng hành cùng bệnh nhân u bướu

ancan

Check Also

Ung thư tuyến phụ thuộc bộ phận da, điều trị như thế nào ?

Ung thư tuyến phụ thuộc bộ phận da là một loại ung thư da, nó …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *