Home / Góc chia sẻ / Sau khi sinh để phòng ngừa căn bệnh ung thư vú bạn nên làm gì ?

Sau khi sinh để phòng ngừa căn bệnh ung thư vú bạn nên làm gì ?

Sữa mẹ luôn luôn là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Đồng thời, khi nuôi con bằng sữa mẹ , sẽ giảm được các nguy cơ mắc bệnh ung thư ở mẹ và nguy cơ béo phì ở trẻ khi lớn.

 

Trong giai đoạn cho con bú, cơ thể người mẹ tạm thời ngừng sản sinh estrogen – loại hormone có liên quan đến nguy cơ phát triển ung thư vú nếu tăng quá mức cho phép. Việc nuôi con bằng sữa mẹ cũng giúp loại bỏ các ADN tổn thương, sinh ra khối u.

Nghiên cứu cũng phát hiện, trẻ em được nuôi bằng sữa mẹ ít nguy cơ bị béo phì khi lớn lên. Đồng thời, các bà mẹ sử dụng đồ uống có cồn cũng làm tăng nguy cơ ung thư vú. 

Phụ nữ làm điều này sau sinh sẽ giảm được nguy cơ mắc sát thủ ung thư nguy hiểm nhất - Ảnh 1.

Giảm 2% nguy cơ mắc bệnh ung thư nếu cho con bú 5 tháng

Theo đó, các nhà khoa học thuộc Viện Nghiên cứu Ung thư Hoa Kỳ và Quỹ Nghiên cứu Ung thư Thế giới đã phân tích 18 bài nghiên cứu về việc nuôi con bằng sữa mẹ.

Trong đó, 13 bài đánh giá ảnh hưởng sức khỏe trong giai đoạn tuyến sữa phát triển. Kết quả cho thấy, người mẹ có thể giảm 2% nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú nếu cho con bú trong vòng 5 tháng sau sinh.

Báo cáo cũng chỉ ra, việc tăng cân sau thời kì mãn kinh làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư vú. Tuy nhiên, trong giai đoạn mang thai, cơ thể người mẹ thường không xuất hiện dấu hiệu mắc phải bệnh.

Trước và sau khi thời kì mãn kinh, đồ uống có cồn làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư vú ở phụ nữ. Rèn luyện thể dục là phương pháp hiệu quả giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh.

Nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, đứa trẻ được nuôi bằng sữa mẹ giảm nguy cơ bị béo phì khi lớn lên.

Bà Alice Bender, tác giả nghiên cứu cho biết: “Không phải bà mẹ nào cũng có thể cho con bú bằng sữa mẹ. Nhưng nếu có cơ hội, hãy nuôi con bằng sữa mẹ để bảo vệ cả mẹ lẫn con”.

Nguyên Huy | Tri Thức Trẻ *Theo Dailymail

ancan

Check Also

Ung thư tuyến phụ thuộc bộ phận da, điều trị như thế nào ?

Ung thư tuyến phụ thuộc bộ phận da là một loại ung thư da, nó …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *