Home / Góc chia sẻ / Nổi u hạch ở cổ có nguy hiểm không?

Nổi u hạch ở cổ có nguy hiểm không?

 

Nổi u hạch ở cổ là gì?  Nổi u hạch ở cổ có nguy hiểm không? Đó là những câu hỏi người bệnh thường đặt ra khi bị nổi hạch ở cổ. Hãy tham khảo bài viết dưới đây để có thêm nhiều thông tin.

Khi nào thì xuất hiện hạch ở cổ

 

Hạch có vai trò rất lớn trong việc bảo vệ cơ thể khỏi bệnh tật vì chúng sản sinh ra kháng thể. Chúng thường nằm ở vùng nách, cổ, bẹn, khuỷu tay,… Hạch khi bình thường có kích thước chỉ vài mm. Trường hợp viêm hoặc ung thư hạch phải hoạt động mạnh nên sẽ to ra.

Hạch nổi to ở cổ bệnh nhân

 

Khi xuất hiện hạch ở cổ, có thể là triệu chứng của bệnh lao hạch. Đặc điểm của hạch này là sưng to và tăng dần về kích thước, khi sờ vào sẽ thấy mềm, kèm theo các dấu hiệu sốt từng cơn, mệt mỏi kéo dài và sút cân không rõ nguyên nhân.

Nổi hạch ở cổ còn là dấu hiệu của bệnh bạch huyết. Trong trường hợp này hạch không tập trung ở một điểm mà còn xuất hiện ở  nhiều nơi. Người bệnh còn có biểu hiện da xanh tái do do tăng nhiều bạch cầu ngoại biên.

Hạch nổi do những nguyên nhân này là hạch lành tính, có kích thước nhỏ và mềm, có thể dùng thuốc kháng sinh, tiêu viêm là có thể phương pháp điều trị được. Thời gian khỏi bệnh tùy thuộc vào tình trạng viêm cũng như kích thước của hạch.

Ung thư hạch hoặc do khối ung thư di căn từ các bộ phận khác cũng là nguyên nhân xuất hiện hạch ở cổ. Trong trường hợp này hạch thuộc loại ác tính, sờ vào có cảm giác đau, khối u lan dần ra các mô xung quanh và không thể chuyển động. Hạch này phát triển kích thước rất nhanh nên cần được phương pháp điều trị càng sớm càng tốt.

Hạch ác tính phát triển kích thước rất nhanh nên cần được phương pháp điều trị càng sớm càng tốt.

 

Hạch ở cổ có nguy hiểm không?

Để xác định được hạch ở cổ có nguy hiểm không ta cần phải xác định được loại hạch và giai đoạn của bệnh. Việc xác định phải do bác sĩ chuyên khoa chẩn đoán và tư vấn hạch nào nguy hiểm và cần phải phương pháp điều trị.

Nếu là hạch lành tính đa phần là không nguy hiểm, hạch cũng không phát triển to gây ảnh hưởng nhiều đến người bệnh nên không nhất thiết phải cắt bỏ.

Trường hợp hạch ác tính do ung thư hoặc di căn thì đều nguy hiểm, cần phải phương pháp điều trị ngay. Hiện nay hóa trị là phương pháp phổ biến và hiệu quả nhất để phương pháp điều trị bệnh u hạch nói chung và hạch ở cổ nói riêng. Hiệu quả phương pháp điều trị còn phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh, tuổi tác bệnh nhân và việc chăm sóc sau phương pháp điều trị.

Phương pháp điều trị hạch ở cổ, nhất là hạch ác tính mất nhiều thời gian và chi phí của bệnh nhân

Hiện nay y học còn ghi nhận phương pháp mới phương pháp điều trị bệnh u hạch với tên gọi là Nhắm trúng đích. Phương pháp này giúp loại bỏ được nhiều tế bào ung thư bằng cách sử dụng thuốc kháng thể Rituximab .

Hạch ở cổ ác tính hoàn toàn có thể phương pháp điều trị được nếu bệnh chưa đến giai đoạn nguy hiểm. Việc phương pháp điều trị hạch ở cổ, nhất là u hạch ác tính mất nhiều thời gian và chi phí của bệnh nhân. Cách tốt nhất để bảo vệ sức khỏe của mình là bạn hãy đi khám sức khỏe định kì để có thể sớm phát hiện ra ung thư hạch nói riêng và các căn bệnh nguy hiểm khác.

 

ancan

Check Also

Uống thuốc bổ quá liều lượng sẽ bị xơ gan

  Cha hút thuốc dễ khiến con trẻ bị ung thư máu Bệnh ung thư …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *