Home / Góc chia sẻ / Kiến thức cần phải nắm được với các xét nghiệm bệnh ung thư phổi

Kiến thức cần phải nắm được với các xét nghiệm bệnh ung thư phổi

SKĐS – Trên thực tế, bệnh ung thư nếu được nhìn ra sớm thì cơ hội kéo dài cuộc sống sau 5 năm với chữa khỏi rất cao. Tuy nhiên, hiện tại Việt Nam, bệnh ung thư phổi có tỉ lệ tử vong cao vì phát hiện ra muộn. Thế nên, việc nhìn ra sớm bệnh ung thư phổi đóng vai trò rất quan trọng. Xét nghiệm điều trị triệu chứng khối u CYFRA 21-1 là xét nghiệm điều trị máu – Một trong các triệu chứng góp phần nhìn ra bệnh ung thư phổi tế bào không nhỏ.

BS.CKI. Lê Thị Hoài Thanh, chuyên khoa Hô Hấp – Bệnh viện Đa khoa MEDLATEC cho biết: Theo đánh giá của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) bệnh ung thư phổi hiện là loại bệnh ung thư hay gặp nhất trên thế giới, với số ca được chẩn đoán trong năm 2012 là 1.825.000 ca, chiếm 13% trong tổng số các bệnh ung thư. Trong số đó, ở nam giới, số bệnh ung thư phổi chiếm 16,7%, tức vị trí số 1; còn ở nữ giới là 8,8%, đứng ở vị trí thứ 3.

Tại Việt Nam, bệnh ung thư phổi được xếp hàng thứ nhất trong tổng số 10 loại bệnh ung thư thường gặp ở cả hai giới. Theo thống kê, đến năm 2013, tỷ lệ người mắc bệnh đã tăng gấp 4 lần, lên con số 20.000 người mắc mới mỗi năm, trong đó có tới 17.000 người tử vong. Nếu bệnh ung thư nói chung với bệnh ung thư phổi nói riêng được nhìn ra sớm thì cơ hội chữa khỏi rất cao. Do vậy, việc nhìn ra sớm bệnh ung thư phổi đóng vai trò rất quan trọng.

Dưới đây là một số thông tin cần biết về bệnh ung thư phổi với các xét nghiệm điều trị giúp nhìn ra sớm bệnh ung thư phổi do BS.CKI. Lê Thị Hoài Thanh.

 

 

 

Các loại bệnh ung thư phổi

Bệnh ung thư phổi chia thành 2 loại chính: Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ với bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ.

Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ là loại bệnh ung thư phát triển nhanh, nó có thể lây lan nhanh đến các bộ phận khác của cơ thể. Bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ thường xuất hiện ở người sử dụng thuốc lá với hiếm thấy ở người không hút thuốc.

Bệnh ung thư phổi không phải tế bào nhỏ phát triển chậm hơn với phổ biến hơn, đây là loại bệnh ung thư ít xâm lấn hơn loại trên.

Trong các bệnh ung thư phổi có đến 85% những người bệnh ung thư phổi thuộc loại bệnh ung thư không tế bào nhỏ. Loại bệnh ung thư này nếu nhìn ra sớm, phẫu thuật, xạ trị hay hóa trị có thể chữa khỏi căn bệnh này.

*Với bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ, có 4 giai đoạn:

Giai đoạn 1 – u nhỏ dưới 5 cm chỉ ở một bên phổi, chưa lan ra ngoài phổi với hạch bạch huyết

Giai đoạn 2 – bệnh ung thư đã lan ra hạch bạch huyết cùng bên với tổn thương hoặc u đã có kích thước từ 5 đến 7 cm

Giai đoạn 3 – bệnh ung thư đã lan ra hạch bạch huyết ở trung thất (giữa hai lá phổi) hoặc kích thước u trên 7 cm

Giai đoạn 4 – bệnh ung thư đã lan ra các cơ quan khác ngoài nhu mô phổi như não, xương, gan, màng phổi gây tích tụ dịch trong lồng ngực (tràn dịch màng phổi).

*Với bệnh ung thư phổi tế bào nhỏ, chỉ có 2 giai đoạn:

Giai đoạn bệnh khu trú – khi u chỉ khu trú ở một bên phổi

Giai đoạn bệnh lan tràn – khi bệnh ung thư đã lan sang phổi bên đối diện hoặc các cơ quan khác như não, gan, xương.

Tầm kiểm soát bệnh ung thư định kỳ được khuyến cáo 6 tháng hoặc 1 năm/ lần. Riêng với người có nguy cơ cao (gia đình có người mắc bệnh bệnh ung thư, độ tuổi, nghiện thuốc lá…) cần tầm kiểm soát có thời gian ngắn hơn.

Dấu hiệu nhận biết bệnh ung thư phổi

Với bệnh ung thư phổi, giai đoạn sớm các triệu chứng nghèo nàn hoặc không có triệu chứng. Khi bệnh ung thư phát triển, thường có các triệu chứng sau:

  • Các triệu chứng hô hấp:

o   Ho khan là triệu chứng hay gặp nhất

o   Ho khạc đờm hoặc lẫn máu

o   Khó thở

o   Hội chứng viêm phế quản phổi cấp hoặc bán cấp

Các triệu chứng do chèn ép, xâm lấn: khi xuất hiện các triệu chứng này thì UTP thường đã ở giai đoạn muộn.

o   Đau ngực

o   Nói khàn

o   Nuốt nghẹn

o   Nấc

o   Hội chứng chèn ép tĩnh mạch chủ trên

o   Hội chứng 3 giảm do TDMP

Các triệu chứng di căn xa

o   Di căn hạch: sờ thấy hạch vùng nách, cổ

o   Di căn não: đau đầu, buồn nôn, nôn, đôi khi bệnh nhân xuất hiện liệt.

o   Di căn xương: đau xương ở vị trí di căn, gãy xương bệnh lý.

o   Di căn gan: đau hạ sườn phải, sờ thấy gan to, u vùng hạ sườn phải

Di căn da vùng ngực: thấy nốt di căn dưới da vùng ngực.

Các xét nghiệm điều trị cần thiết trong chẩn đoán với điều trị bệnh ung thư phổi

Chụp X-quang phổi:

Có thể nhìn ra u phổi, nhưng với những tổn thương nhỏ đôi khi không thấy. Kích thước, vị trí, mức độ xâm lấn), kể cả những tổn thương nhỏ, ngoài ra có thể thấy hạch trung thất, tổn thương di căn phổi, màng phổi. Ngoài ra, CLVT còn là phương tiện giúp định hướng trong sinh thiết xuyên thành ngực để chẩn đoán xác định mô bệnh học UTP.

Soi phế quản:

Qua soi phế quản ta có thể quan sát được khối u xuất phát từ phế quản với thực hiện được các kĩ thuật để lấy bệnh phẩm làm tế bào học, mô bệnh học như sinh thiết phế quản, chải rửa phế quản, sinh thiết phế quản xuyên thành ở vùng tương ứng với khối u.

Xét nghiệm điều trị mô bệnh học: giúp chẩn đoán xác định thông qua bệnh phẩm được lấy từ nội soi phế quản, hoặc qua sinh thiết xuyên thành ngực dưới dưới dẫn cắt lớp vi tính

Một số xét nghiệm điều trị đánh giá tình trạng di căn:

PET/CT: giúp đánh giá chính xác các tổn thương di căn, từ đó chẩn đoán đúng giai đoạn bệnh

Xạ hình xương: nhìn ra các tổn thương di căn xương

Chụp cộng hưởng từ sọ não: nhìn ra di căn não

Siêu âm bụng, chụp cắt lớp vi tính bụng: nhìn ra ổ di căn gan, thượng thận…

Xét nghiệm điều trị khác

Xét nghiệm điều trị máu chỉ điểm khối u như CEA, SCC, Cyfra 21-1

Kỹ thuật sinh học phân tử như FISH, PCR, giải trình tự gen, là cơ sở để điều trị liệu pháp trúng đích

Chẩn đoán xác định bệnh dựa trên triệu chứng lâm sàng phối hợp với các xét nghiệm điều trị cận lâm sàng (chụp X quang, cắt lớp vi tính, nội soi phế quản), kết hợp với kết quả mô bệnh học, tế bào học các bệnh phẩm lấy qua nội soi phế quản, sinh thiết, chọc hút qua thành ngực, dịch màng phổi, hạch thượng đòn… Đây là tiêu chuẩn vớing xác đinh bệnh ung thư phổi.

Xét nghiệm điều trị triệu chứng khối u CYFRA 21-1 là một trong các triệu chứng góp phần nhìn ra bệnh ung thư phổi tế bào không nhỏ với nhìn ra khối u có bị di căn hay không

CYFRA 21-1: Xét nghiệm điều trị cho biết triệu chứng của bệnh ung thư phổi tế bào không nhỏ

Nhiều người mắc bệnh bệnh ung thư phổi hầu như không biểu hiện dấu hiệu với triệu chứng trong quá trình tiến triển. Thế nên, việc chẩn đoán bệnh ung thư cần phải dựa với các triệu chứng bệnh ung thư, các xét nghiệm điều trị chất chỉ điểm bệnh ung thư phổi như: CYFRA 21-1 , SCC, CEA, CYFRA, NSE, ProGRP… nhằm nhìn ra sớm bệnh bệnh ung thư tiềm ẩn cơ thể.

Triệu chứng bệnh ung thư hay còn gọi là triệu chứng khối u là những chất hóa học của cơ thể, thường là các protein, được sản xuất bởi bản thân các tế bào bệnh ung thư hoặc đôi khi do cơ thể sản xuất ra để đáp ứng với sự phát triển bệnh ung thư. Do một số các triệu chứng bệnh ung thư có thể được nhìn ra trong các mẫu xét nghiệm điều trị của cơ thể như máu với các mô nên chúng có thể được sử dụng cùng với các xét nghiệm điều trị với các kỹ thuật cận lâm sàng khác để nhìn ra với chẩn đoán một số loại bệnh ung thư, tiên lượng, theo dõi đáp ứng điều trị với nhìn ra tái phát.

Có khoảng hơn 20 triệu chứng bệnh ung thư có thể được thực hiện để biết bệnh sớm. Việc tầm kiểm soát bệnh ung thư phổi nói riêng với các loại bệnh ung thư nói chung cần được thực hiện định kỳ giúp nhìn ra các căn bệnh bệnh ung thư từ giai đoạn mầm mống, khi bệnh chưa có biểu hiện hay triệu chứng nghiêm trọng, hoặc khi khối u còn rất nhỏ, chưa phát triển hay di căn ra các mô xung quanh.

Tầm kiểm soát bệnh ung thư định kỳ được khuyến cáo 6 tháng hoặc 1 năm/ lần. Riêng với người có nguy cơ cao (gia đình có người mắc bệnh bệnh ung thư, độ tuổi, nghiện thuốc lá…) cần tầm kiểm soát có thời gian ngắn hơn. Các xét nghiệm điều trị cần làm để nhìn ra bệnh ung thư phổi là CYFRA 21-1 , SCC, CEA, CYFRA, NSE, ProGRP…

Theo BS.CKI. Lê Thị Hoài Thanh: Xét nghiệm điều trị triệu chứng khối u CYFRA 21-1 là một trong các triệu chứng góp phần nhìn ra bệnh ung thư phổi tế bào không nhỏ với nhìn ra khối u có bị di căn hay không?

Khi bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng nghi ngờ bệnh ung thư phổi với CYFRA 21-1 >30ng/mL thì nghĩ đến khả năng bị bệnh ung thư phổi không tế bào nhỏ với cần làm thêm các xét nghiệm điều trị khác như đã nói ở trên để chẩn đoán xác định.

Ngoài ra, xét nghiệm điều trị CYFRA 21-1 cũng có thể sử dụng kết hợp với một số triệu chứng khác để chẩn đoán các bệnh ung thư khác như bệnh ung thư thực quản, tụy, bàng quang, vú với cổ tử cung (với nữ).

Ai nên làm xét nghiệm điều trị CYFRA 21-1

Người nghi ngờ bệnh ung thư phổi, có khối u hoặc có tổn thương bất thường ở phổi;- Bệnh nhân đang theo dõi với điều trị bệnh ung thư phổi tế bào không nhỏ;

Người có bệnh lý mạn tính ở phổi; người làm việc ở môi trường độc hại, bụi phổi; người hút thuốc lá, thuốc lào, tiền sử hút thuốc lá, thuốc lào.

Bệnh nhân đang theo dõi các bệnh ung thư thực quản, vú, tụy, cổ tử cung hoặc bàng quang làm marker thứ 2 để theo dõi.

 

 

ancan

Check Also

Uống thuốc bổ quá liều lượng sẽ bị xơ gan

  Cha hút thuốc dễ khiến con trẻ bị ung thư máu Bệnh ung thư …

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *